GIỚI THIỆU TUYÊN TRUYỀN SÁCH

Các con học sinh ngoài giờ học căng thẳng trên lớp luôn có những tủ sách thân quen từ trong lớp cho đến thư viện nhà trường giúp các con thư giãn.

Đọc sách không đơn thuần chỉ là giờ nghỉ giải lao mà các con còn được tham gia tiết thư viện. Nhờ vậy học sinh trường ta luôn có thói quen đọc sách.

Chính nhờ những giờ học bổ ích như vậy mà không ít các con học sinh đã viết được bài tuyên truyền về sách truyện  để gửi đến các bạn khác trong trường.

Dưới đây là bài tuyên truyền sách của bạn Bùi Vân Khánh lớp 3A1 gửi tới các bạn nhỏ toàn trường với mong muốn các bạn hãy tìm đến cuốn truyện Dế mèn phiêu lưu kí để hiểu hơn về nhân vật Dế mèn cũng như cùng du lịch khám phá như bạn.

DẾ MÈN PHIÊU LƯU KÍ

Từ thuở ấu thơ, cha mẹ đã truyền cho em niềm yêu thích sách vô bờ bến. Em cũng đã đọc rất nhiều những cuốn sách hay và em cảm thấy rằng chúng đem lại cho em không chỉ niềm vui mà còn rất nhiều điều bổ ích khác ngoài cuộc sống. Trong số những câu chuyện mà em đã được đọc, em ấn tượng nhất với truyện “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhà văn Tô Hoài.

Trong hơn nửa thế kỉ, kể từ ngày đầu tiên ra mắt bạn đọc, năm 1941, Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những sáng tác tâm đắc nhất của nhà văn Tô Hoài. Tác phẩm đã được tái bản nhiều lần và được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên toàn thế giới và luôn được các thế hệ độc giả nhỏ tuổi đón nhận. Từng được xuất bản với nhiều hình thức khác nhau, trong đó cuốn Dế Mèn phiêu lưu ký gồm 144 trang, trên khổ giấy 18x25cm là một ấn phẩm đặc biệt phù hợp với những người say mê, yêu quý tác phẩm nổi tiếng này.

Cuốn sách bao gồm phần nguyên gốc của tác phẩm được chính tác giả viết tay, cùng với đó là phần chữ in song song để bạn đọc dễ nắm bắt nội dung. Tranh minh hoạ sinh động, giàu sức truyền cảm của hoạ sĩ Tạ Huy Long về tổ chức của các loài côn trùng nhỏ bé và rất quen thuộc với tuổi thơ chúng ta, nhất là trò chơi đá dế. Em đã từng nằm mơ thấy mình cùng với Dế Mèn đi phiêu lưu khắp nơi, gặp cào cào, châu chấu, chuồn chuồn. Em thấy rằng văn chương giúp mình cảm nhận được thế giới loài vật rất sinh động. Mỗi khi ra gặp ổ kiến hay những lúc trời mưa nghe nhái kêu, em lại liên tưởng đến họ hàng nhà kiến, bọ ngựa, ếch nhái trong tác phẩm. Càng nghĩ, em càng phục Tô Hoài, quả thực là một nhà văn tuyệt vời. Có lẽ ông đã phải qua quan sát, nghiên cứu kĩ lắm thì mới miêu tả được những cảnh sinh hoạt của các con vật vô cùng tinh tế và hấp dẫn người đọc đến vậy. Các nhân vật trong truyện đều thu hút mình rất nhiều. Lúc nào hình ảnh Dế Mèn, Dế Trũi, võ sĩ Bọ Ngựa, Dế Choắt cùng các cuộc phiêu lưu, các cuộc đánh nhau cũng ở trong tâm trí em.

Theo em, Tô Hoài không chỉ có ý miêu tả cuộc sống của loài vật mà qua sinh hoạt của chúng, tác giả ngụ ý muốn nói về cuộc sống của con người. Mỗi con vật trong truyện là đại diện cho một lớp người khác nhau trong xã hội. Cứ gì cứ phải truyện ngụ ngôn mới rút ra được bài học triết lí nhân sinh mà truyện “đồng thoại” cũng chả kém gì. Dế Mèn thích cuộc sống tự lập và đã thực hiện ý định đó một cách sinh động qua cuộc phiêu lưu đầy hấp dẫn. Dế Mèn tuy nghịch ngợm, dại dột nhưng biết ăn năn hối lỗi, biết tôn trọng lẽ phải, công bằng, có lòng vị tha, hết lòng hết sức vì muôn loài và luôn phấn đấu thực hiện lí tưởng đoàn kết các loài vật vì một thế giới hòa bình và hữu nghị, thủy chung với an hem kết nghĩa. Suy nghĩ ấy, lí tưởng ấy lãng mạn thật và tuy không có cơ sở thực hiện được nhưng ta thấy nó đáng yêu vô cùng, qua đó ta thấy được ý nghĩa tốt đẹp của Dế Mèn.

Ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng, sách không chỉ giúp ta mở mang kiến thức mà còn đem lại cho ta nhiều điều bổ ích trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy em mong rằng ai cũng nên tạo cho mình một thói quen đọc sách mỗi ngày. Hàng ngày, khi tới lớp em thường đem theo từ một đến hai quyển sách hoặc truyện mà em thấy hay để chia sẻ cho các bạn cùng đọc. Em thấy rằng các bạn rất hứng thú với chúng, từ đó các bạn cũng có thói quen đọc sách nhiều hơn. Vào cuối tuần, em thường cùng ba mẹ đi nhà sách để mua những cuốn sách hay mà cả nhà thích. Mọi người trong nhà em ai cũng thích đọc sách. Em nghĩ rằng nếu chúng ta thích đọc sách và lan tỏa cho những người xung quanh niềm đam mê của mình với sách thì em tin là mọi người cũng sẽ đọc sách nhiều hơn.

Văn học thật muôn màu muôn vẻ, nó thu hút chúng ta, thôi thúc ta cứ phải suy nghĩ, tìm tòi, gợi cho ta bao cảm xúc kì diệu. Em sẽ luôn giữ mãi sở thích đọc truyện, đọc thơ và bình luận văn học của mình. Tuy ước mơ trở thành nhà văn thật khó nhưng say mê văn học là điều em không thể bỏ vì qua mỗi tác phẩm văn học, em lại thấy học thêm được nhiều điều bổ ích trong cuộc sống này.

Bài Viết Liên Quan